Chào mừng bạn đến với website Phòng GD&ĐT Quận Gò Vấp
Thứ hai, 26/10/2020, 0:0
Lượt đọc: 2829

Gò Vấp đưa hoạt động kể chuyện vào giáo dục nhân cách cho học sinh thông qua Youtube

Với hoạt động đầy ý nghĩa và phù hợp với xu hướng xã hội hiện nay này, ngành giáo dục Gò Vấp đã phần nào hình thành cho các em học sinh ý thức về đạo đức, lối sống, góp phần xây dựng xã hội lành mạnh và phát triển bền vững.
Học sinh trường tiể học Trần Văn Ơn, Gò Vấp nghe clip câu chuyện “Bàn tay mẹ” trong giờ sinh hoạt lớp.

Học sinh trường tiểu học Trần Văn Ơn, Gò Vấp nghe clip câu chuyện “Bàn tay mẹ” trong giờ sinh hoạt lớp.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng dạy và học, ngành giáo dục quận Gò Vấp đã xây dựng và đưa vào hoạt động thông qua kênh Youtube “Nghe kể chuyện hay - học ngay điều tốt” với mục đích và ý nghĩa là giáo dục đạo đức cho học sinh từ mầm non đến THCS trên địa bàn quận, hoạt động đăng tải các video clip kể lại những mẫu chuyện ngắn có nội dung đã được chọn lọc phù hợp với mục đích giáo dục, ý nghĩa hướng thiện, những triết lý hay, với thông điệp khuyến khích các em luôn tích cực trong suy nghĩ và hành động; mỗi câu chuyện là một bài học quý giá, thiết thực để vận dụng vào cuộc sống.

Hình thức phổ biến có thề thông qua các tiết chào cờ, lồng ghép trong các cuộc thi kể chuyện của học sinh, sinh hoạt lớp, giới thiệu cho phụ huynh học sinh trong buổi họp, hình thành một chuyên mục trên website nhà trường.

Song song với các mục đích, ý nghĩa nêu trên, hoạt động còn là việc thực hiện chủ trương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giáo dục; đồng thời góp phần phát triển Văn hóa đọc.

Với những mong muốn đó, Thư viện phòng GD&ĐT quận đã kết hợp Trường bồi dưỡng giáo dục quận và được sự nhất trí cao của Phòng GD&ĐT quận, Hoạt động Kể chuyện được xây dựng và hình thành, người phụ trách chính của Hoạt động là cô Bích Thuận - Phó hiệu trưởng trường Bồi dưỡng giáo dục quận Gò Vấp và cô Lê Thị Thanh Châu - chuyên viên phòng GD&ĐT quận Gò Vấp.

Các clip có độ dài từ 2- 8 phút, dựng chủ yếu bằng các phần mềm tích hợp trên điện thoại. Do mới được hình thành, xây dựng, các clip được dựng vào thời gian ngoài giờ nên đôi khi cũng hạn chế về thời gian, chưa có phòng thu âm nên chất lượng âm thanh, hình ảnh còn bị hạn chế (theo cô Bích Thuận). Các clip được chia sẻ trên kênh Youtube “Nghe kể chuyện hay - học ngay điều tốt”, đông thời chia sẽ trên trang facebook, zalo của cô (bichthuan225@gmail.com).

Giáo dục đạo đức, lối sống giúp cho mỗi học sinh có được trình độ nhận thức về các giá trị đạo đức, lối sống để từ đó tự điều chỉnh hành vi phù hợp với những chuẩn mực đạo đức, lối sống của xã hội; Giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh góp phần gìn giữ, phát huy những giá trị đạo đức mà các thế hệ trước đã tạo dựng đồng thời góp phần tích cực trong việc giáo dục hình thành những chuẩn mực đạo đức, lối sống mới, khắc phục, loại trừ những quan điểm lạc hậu, sự lệch chuẩn, những thói hư tật xấu hay những hiện tượng tiêu cực, phi đạo đức. Lối sống tốt sẽ là một con người tốt, và sẽ có một gia đình tốt, một xã hội tốt.

Học sinh trường THCS Phan Tây Hồ, Gò Vấp nghe clip câu chuyện “những quả bóng bay hạnh phúc” trong giờ sinh hoạt lớp.

Học sinh trường THCS Phan Tây Hồ, Gò Vấp xem clip câu chuyện “Những quả bóng bay hạnh phúc” trong giờ sinh hoạt lớp.

Qua một thời gian hoạt động (đầu tháng 10) đến nay, Hoạt động đã đăng được hơn 30 clip và cũng đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi từ học sinh và giáo viên, đơn cử nhận xét của một giáo viên khối 5, trường tiểu học Trần Văn Ơn, Gò Vấp: sau khi nghe những câu truyện được đăng tải trên kênh Youtube “nghe kể chuyện hay - học ngay điều tốt” tôi đã thực sự xúc động. Mỗi câu chuyện đã thực sự chạm đến trái tim của mọi người từ những điều giản dị, gần gũi trong cuộc sống. Qua đó, chắc hẳn ai cũng sẽ tìm cho mình những ý nghĩa của câu chuyện và rút ra cho mình những bài học quý giá.

Với hoạt động đầy ý nghĩa và phù hợp với xu hướng xã hội hiện nay này, ngành giáo dục Gò Vấp đã phần nào hình thành cho các em học sinh ý thức về đạo đức, lối sống, góp phần xây dựng xã hội lành mạnh và phát triển bền vững.

Tác giả: Kỳ Lâm - Thanh Hải - Thùy Linh
Nguồn tin: TRANG ĐIỆN TỬ PHÁP LUẬT PLUS

Tin cùng chuyên mục

86